812 lượt xem

Encoder là gì ? Cấu tạo và hoạt động của encoder

encoder là gì

Encoder là gì

Encoder là một cảm biến cung cấp tín hiệu phản hồi. Encoder chuyển đổi chuyển động thành tín hiệu điện có thể đọc được bởi một số loại thiết bị điều khiển như bộ đếm hoặc PLC. Encoder gửi tín hiệu phản hồi có thể được sử dụng để xác định vị trí, số lượng, tốc độ hoặc hướng chuyển động. Một thiết bị điều khiển có thể sử dụng thông tin này để gửi một lệnh cho một chức năng cụ thể.

Cấu tạo và hoạt động của encoder

Encoder sử dụng các loại công nghệ khác nhau để tạo ra tín hiệu, bao gồm: cơ khí, từ tính, điện trở và quang học trong đó quang học là phổ biến nhất. Trong cảm biến quang học, encoder cung cấp phản hồi dựa trên sự gián đoạn của ánh sáng.

encoder là gì

Hình vẽ trên cho thấy cấu trúc cơ bản của encoder gia số dùng công nghệ quang học. Một chùm ánh sáng phát ra từ một đèn LED đi qua đĩa mã hóa, đĩa này là đĩa đã được tạo các vạch mờ (giống như các nan hoa trên một bánh xe đạp). Khi trục encoder quay, chùm ánh sáng từ đèn LED bị gián đoạn bởi các đường mờ trên đĩa mã hóa trước khi tới bộ thu. Điều này tạo ra tín hiệu xung: có ánh sáng = bật ; không có ánh sáng = tắt. Tín hiệu được gửi đến bộ đếm hoặc bộ điều khiển, sau đó sẽ gửi tín hiệu để tạo ra chức năng mong muốn.

encoder có 2 loại là encoder gia số và encoder tuyệt đối. Encoder gia số không thể hiện vị trí cụ thể mà nó chỉ ra rằng vị trí đã thay đổi. Encoder tuyệt đối sử dụng một “từ” khác nhau cho từng vị trí, nghĩa là encoder tuyệt đối cung cấp cả tín hiệu cho biết vị trí đã thay đổi và vị trí tuyệt đối của encoder.

Encoder thường có 4 hoặc 6 dây bao gồm 2 dây nguồn, 2 dây tín hiệu A B và dây pha Z.